TÍNH NHÂN VĂN CỦA BÁT CHÁO HÀNH TRONG TÁC PHẨM CHÍ PHÈO
Không hiểu sao khi đọc “Chí Phèo” của Nam Cao tôi luôn luôn hình dung ra một con đường in bóng hình những bước chân loạng choạng, ngật ngưỡng đầy phẫn uất của một Chí Phèo say – tỉnh. Và trên con đường – hành trình đời đầy nỗi đau và bi kịch ấy, những giây phút hạnh phúc, những cử chỉ yêu thương mà Chí được hưởng thật hiếm muộn như những giọt nước trên sa mạc mênh mông. Song dù chỉ là một giọt nước giữa sa mạc đời bao la của Chí thì bát cháo hành của thị Nở vẫn làm tròn nhiệm vụ của một nguồn nước mát lành góp phần thức tỉnh, hồi sinh tâm hồn Chí sau bao tháng năm đọa đày trong kiếp sống của con quỷ dữ. Cùng với những ám ảnh về bi kịch nhân sinh của con người, hương cháo hành thoang thoảng trong “Chí Phèo” mãi mãi còn vương vấn trong hồn người đọc như một biểu tượng của tình cảm nhân đạo sâu sắc đậm đà trong siêu phẩm này.
LỄ SƠ KẾT HỌC KỲ I NĂM HỌC 2015-2016
Thứ hai, 18/01/2016 12:57
Học kì I năm học 2015-2016 vừa qua đi đối với sự cố gắng của ban giám hiệu nhà trường và tập thể thầy cô giáo, sự nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện không ngừng của các em học sinh. Đồng thời sự quan tâm của các cấp, các ngành, thầy và trò trường THCS Cam Thủy đã nỗ lực không ngừng trong công tác dạy và học. Hôm nay, hòa trong không khí cả nước đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, trường THCS Cam Thủy long trọng tổ chức lễ sơ kết học kì I, năm học 2015-2016 nhằm đánh giá những việc đã làm được và những việc chưa làm được của thầy và trò trường ta trong thời gian qua, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để thwucj hiện tốt nhiệm vụ dạy học trong học kì II.
NHỮNG NGÀY ĐẶC BIỆT ĐẦU NĂM 2016
Thứ bảy, 09/01/2016 07:36
Trong những ngày đầu năm 2016, nước ta có những ngày kỷ niệm lớn Ngày 06/01/1946: Cách đây tròn 70 năm, tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa
YÊU NƯỚC THỜI BÌNH
Thứ tư, 30/12/2015 09:31
Tôi có hơn 25 năm sống ở Đức, làm đủ mọi nghề để kiếm sống trên xứ người. Sau khi nước Đức thống nhất, tôi mua chiếc ôtô cũ để đi lại buôn bán. Một lần, để tiết kiệm, tôi thay dầu trong vườn nhà, nơi mình đang ở, thay vì mang ôtô ra xưởng.
NHÂN ĐẠO
Thứ tư, 16/12/2015 12:01
Người Việt Nam chúng ta có truyền thống nhân ái, nhân văn, nhân đạo. Nhiều câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao đã diễn đạt điều đó một cách rất sinh động, hình ảnh: Lá lành đùm lá rách. Lá rách ít đùm lá rách nhiều. Thương người như thể thương thân. Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn....
HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH TRONG THƠ CA HIỆN ĐẠI VIỆT NAM (P2)
Thứ hai, 07/12/2015 04:30
Chiến thắng Mùa xuân 1975! Một trang sử vẻ vang và hào hùng về độc lập dân tộc vừa kết thúc để mở ra một trang mới, nhưng chúng ta không bao giờ được quên công ơn của những người đã làm nên chiến thắng trong cuộc chiến tranh ấy. Một cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện mà người trực tiếp cầm súng chiến đấu chính là Anh, người chiến sĩ Vệ quốc quân năm xưa mà nhân dân yêu mến gọi Anh là người lính cụ Hồ. Thơ ca Việt Nam đã xây dựng thành công hình tượng người lính. Dù năm tháng đã qua đi, nhưng những bài thơ ưu tú viết về người lính trong giai đoạn lịch sử oanh liệt của dân tộc vẫn còn sống mãi với thời gian. Nhân dịp cả nước tưng bừng kỷ niệm 40 năm giải phóng Miền Nam thống nhất Tổ quốc, Ban Biên tập xin giới thiệu tiếp phần II bài viết của thầy Lê Đình Vân về Hình tượng người lính trong thơ ca kháng chiến chống Mỹ như là nén tâm hương thắp tưởng niệm đến những người đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc và tri ân đến các Anh đang ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc
CHI BỘ TRƯỜNG THCS CAM THỦY TỔ CHỨC KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI
Thứ sáu, 27/11/2015 11:04
Thực hiện Quyết định số 225/QĐ-HU ngày 8 tháng 11 năm 2015 của Thường vụ Huyện ủy huyện Lệ Thủy, chiều ngày 26 tháng 11 năm 2015, Chi bộ trường THCS Cam Thủy tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng Nguyễn Thị Hồng Minh
XÃ CAM THỦY TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
Thứ bảy, 21/11/2015 09:56
Trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng đến kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, với tấm lòng trân trọng và biết ơn công lao thầm lặng của các nhà giáo trong sự nghiệp trồng người, sáng ngày 19-11-2015 UBND xã Cam Thuỷ đã long trọng tổ chức kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2015.
TÂM SỰ
Thứ ba, 10/11/2015 12:33
I- Năm ấy
HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG CHƯƠNG TRÌNH THCS